Các thiết lập nên biết sau khi cài đặt Ubuntu

Các thiết lập nên biết sau khi cài đặt Ubuntu

Sau khi đã cài thành công Ubuntu (cách cài xem tại đây) chúng ra sẽ cần tinh chỉnh nhỏ nhỏ để hoàn thiện Ubuntu hơn cho quá trình sử dụng. Sau đây là 16 việc cần làm sau khi cài đặt bản Ubuntu mới nhất 16.04 LTS.
1. Xem ubuntu 16.04LTS có gì mớiUbuntu 16.04 có những cải tiến như sau:
- Nhân HĐH mới Linux Kernel 4.4 với nhiều cải tiến như hỗ trợ chip intel Skylake, hỗ trợ virtual GPU driver,...
- Hỗ trợ ZFS - một kiểu định dạng tương tự như NTFS hay FAT32
- Python 3.5 : cái này trong lập trình :v
- Unity 7.4
- Một đống phần mềm được nâng cấp, xóa cũng như thêm mới.
Chi tiết xem tại đây.
2. Cập nhật hệ thống
- Chạy phần mềm Software Updater
- Click vào "check for updates"
- Chờ 1 lát để chương trình kiểm tra, nếu có bản cập nhật thì click vào "Install"
- Gõ mật khẩu và Enter thế là chương trình sẽ tự động cập nhật.
3. Cài driver card màn hình ( GPU)
Sau khi cài xong Ubuntu sẽ nhận GPU luôn, nhưng nếu bạn muốn cài đặt driver của hãng để tăng hiệu suất thì cũng được thôi. Nói chung là việc này tiềm ẩn kha khá rủi ro, nặng nhất là sau khi cài xong màn hình đen sì :3 Ok
- Bạn mở phần mềm Software & Updates
- Click vào "Additional Drivers" tab
- Tìm đến driver GPU của mình rồi chọn "Apply changes"
4. Cài codecs để nghe nhạc xem videoNếu lúc ban đầu cài Ubuntu lên máy tính, bạn chọn cài thêm các phần mở rộng của bên thứ 3 thì không cần làm bước này nữa. Nếu không thì cài cái này .
5. Enable "Minimise on Click"Mặc định để thu nhỏ cửa sổ trên Ubuntu bạn phải bấm cái nút thu nhỏ nằm giữa 2 nút tắt và phóng to trên cửa sổ. Trên Windows thì bạn có cách khác là bấm vào biểu tượng của ứng dụng là nó cũng thu nhỏ. Nếu cảm thấy quen với cách trên Win thì bạn cần Enable chức năng "Minimise on Click"
- Bạn có thể cài phần mềm Unity Tweak Tool tại đây và vào theo đường dẫn Unity > Launcher > Minimise.
- Hoặc có thể mở phần mềm Terminal lên ( phím tắt Ctrl + Alt + T) và gõ lệnh sau "gsettings set org.compiz.unityshell:/org/compiz/profiles/unity/plugins/unityshell/ launcher-minimize-window true" , Enter cái là xong.
6. Chuyển thanh Launcher xuống dướiTrước đây không làm được việc này nhưng từ Ubuntu 16.04LTS bạn có thể cho thanh Launcher bên tay trái. Cái này dành cho mấy bạn dùng Windows quen đỡ thấy lạ lẫm.
- Trong Unity Tweak Tool vào đường dẫn: Unity > Launcher > Position.
- Hoặc mở Terminal gõ lệnh "gsettings set com.canonical.Unity.Launcher launcher-position Bottom".
7. Cài đặt theme mớiCài Theme mới cho Ubuntu 
Theme mặc định của Ubuntu khá xấu xí quả bí :)) nói chung là nên thay đổi cho đẹp. Có khá nhiều theme đẹp nhưng xin phép được nói ở bài khác :))
8. Chọn nơi hiển thị menu của sổMặc định menu trên tất cả cửa sổ đang chạy đều hiện lên thanh Panel trên cùng ( cái này học hỏi từ OSX). Điều này làm cho các cửa sổ chương trình nhìn thoáng đãng hơn. Nếu bạn thấy điều này quá rối rắm, muốn cho cửa sổ nào menu ấy thì làm như sau.
- Vào System Settings > Appearance chọn tab Behavior
- Tìm dòng Show the Menus for a Window bấm chọn In the window's title bar.
- Nhìn sang bên phải thấy dòng Menus visibility chọn Always displayed ( vì mặc định menu sẽ ẩn đi cho đến khi bạn rê chuột vào thì mới hiện ra như vậy khá là phiền).
9. Khám phá kho ứng dụng mớiUbuntu 16.04LTS đã thay thế Ubuntu Software Center già cỗi, chậm chạp bằng Gnome Software, rất đang để thử.
10. Cài đặt các ứng dụng yêu thíchUbuntu không hề quá thiếu thốn ứng dụng, nó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của đa số người dùng. Các bạn có thể cài đặt những phần mềm ví dụ như:

Google Chrome

Nylas N1 – cái này để duyệt mail

Dropbox

Spotify for Linux – dịch vụ Music streaming

Lightworks Free – Biên tập video

Viber

Vivaldi – duyệt web kế thừa thằng Opera.
11. Tùy chỉnh lại Unity DashUbuntu 16.04LTS mặc định tắt tìm kiếm online trên Unity Dash vì quá nhiều người dùng phàn nàn về tính năng này. Nếu bạn muốn tùy chỉnh thêm thì vào System Settings > Privacy & Security.
12. Thay đổi hình nềnChuột phải vào màn hình desktop chọn Change Desktop Background và thay đổi hình nền yêu thích của bạn.
13. Dọn dẹp hệ thống
Sau khi cài một đống các phần mềm, tinh chỉnh nhiều thứ thì bạn nên dọn dẹp lại hệ thống cho nó chạy trơn tru. bạn có thể dùng phần mềm BleachBit hoặc Ubuntu Tweak (vào link rồi tải file .Deb về chạy)

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận