Hướng dẫn khắc phục lỗi Wifi trên Windows 10

Hướng dẫn khắc phục lỗi Wifi trên Windows 10

Sửa lỗi Wifi trên máy tính Windows 10

Về mặt kỹ thuật, Wi-Fi Adapter (Mạng không dây) khác với Ethernet Adapter (Mạng có dây). Nhưng về chức năng, cả hai đều là bộ điều hợp mạng Adapter. Vì vậy, trừ khi vấn đề từ phần cứng, còn nếu từ phần mềm thì cách sửa lỗi cả hai nhiều điểm giống nhau:

 1. Bật WiFi Adapter
 2. WiFi không có trên Action Center
 3. WiFi không tự động kết nối
 4. Đã kết nối WiFi, nhưng lỗi Không hoặc Limited Internet
 5. Vấn đề với wireless adapter hoặc access point (Điểm truy cập)
 6. Tín hiệu Wi-Fi kém trên Windows 10
 7. WiFi liên tục mất kết nối
 8. Không thể tìm thấy các mạng WiFi Networks
 9. Cập nhật WiFi Driver

1. Bật Wifi Adapter

Trước khi tìm cách sửa lỗi Wifi trên Windows 10, hãy đảm bảo Wifi Adapter đã được bật. Tôi đã gặp nhiều tình huống người dùng loay hoay sửa lỗi trong khi vấn đề đơn giản là Wifi chưa được bật trên máy tính.

Nhấp vào biểu tượng WiFi trên khay hệ thống. Đảm bảo nó không bị bóng mờ hoặc tối. Nếu có dấu hiệu như vậy, có nghĩa Adapter đã bị tắt. Để bật lại Wifi Adapter, bạn di chuyển chuột vào biểu tượng Wifi, sẽ thấy tùy chọn bật WiFi trở lại. Màu sắc biểu tưởng bây giờ phù hợp với màu của hệ thống. Cuối cùng, nhấp vào mạng bạn dự định kết nối, nhập mật khẩu, để hoàn thành.

2. Wifi không có trên Action Center

Khi bạn nhấp vào biểu tượng quả cầu Globe, không có tùy chọn nào để bật WiFi, do Wifi Adapter đã bị tắt.

 1. Click vào biểu tượng quả cầu Globe > Network and Internet Settings > change adapter options
 2. Xác định vị trí WiFi adapter ở bên màn hình tiếp theo, nhấn đúp để bật.
 3. Để đảm bảo lỗi đã được giải quyết, bạn click chuột phải biểu tượng Wifi và chọn phân tích lỗi, để khởi chạy trình sửa lỗi.

3. Wifi không tự động kết nối

Nếu bạn thường kết nối với mạng, nhưng mỗi khi bạn bật WiFi, nó không tự động kết nối. Bạn cần bật tùy chọn đó. Khi kết nối với mạng mới, luôn đảm bảo đánh dấu vào ô có nội dung kết nối tự động.

Để đưa tùy chọn trở lại mạng đã được kết nối, bạn cần ngắt kết nối, sau đó chọn lại bộ điều hợp. Sự lựa chọn Tự động kết nối sẽ giúp bạn kết mạng trong các lần sau.

4. Đã kết nối WiFi, nhưng báo lỗi không vào mạng hoặc Limited Internet

Giờ bạn đã kết nối máy tính tới WiFi nhưng chưa vào được internet. Có hai tình huống thường xảy ra. Đó là —No Internet hoặc Limited Internet. Vỡi lỗi Limited Internet, bạn có thể xem hướng dẫn qua bài viết này.

Với lỗi No Internent, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Sử dụng Troubleshooter

 • Từ Cài đặt Settings > Windows Update and Security > Troubleshoot.
 • Chọn Internet Connection, rồi click vào nút thông báo “Run the troubleshooter.”

Sử dụng Shell Commands để khắc phục lỗi WiFi

Chạy Command Prompt với quyền admin, rồi chạy các câu lệnh sau theo đúng thứ tự để xóa DNS cachereset TCP/IP và reset Winsock:

netsh winsock reset

netsh int ip reset

ipconfig /flushdns

Netsh là một tiện ích command-line để quản lý kết nối mạng. Trong khi Winsock or Windows Socket quyết định cách thức bất kỳ chương trình nào xử lý các yêu cầu đầu vào / đầu ra cho các ứng dụng Internet. Do đó cần thiết lập lại có thể trợ giúp.

ipconfig, mặt khác có thể xóa bộ đệm và gia hạn kết nối WiFi với DHCP. Bất kỳ tùy chọn lệnh nào cũng có thể giúp được bạn.

Cả hai lệnh trên đều làm mới tình trạng Wifi, giúp bạn giải quyết lỗi với WiFi.

Một phần mềm freeware khác là  FixWincũng có thể giúp bạn khôi phục các tính năng trên Windows 10 về tình trạng bình thường chỉ với 1 click.

5. Vấn đề với wireless adapter hoặc access point

Để khắc phục lỗi WiFi sử dụng Network troubleshooters. Nếu bạn gặp lỗi “Problem with wireless adapter or access point,” , nó có thể từ nhiều nguyên do. Chủ yếu, bạn sẽ kiểm tra nguồn cho modem, bộ định tuyến và máy tính. Đôi khi các thiết bị không thể giữ trạng thái của chúng và điều đó gây ra sự cố không mong muốn.

Cách giải quyết truyền thống tôi hay làm là rút cáp Ethernet ra khỏi Router một lúc và cắm lại. Nếu tôi không làm vậy, router sẽ tiếp tục mất kết nối vì nguồn các thiết bị trên mới bị tắt vì lý do nào đó.

6. Tín hiệu Wi-Fi kém trên Windows 10

Đây không phải là vấn đề liên quan đến WiFi Adapter hoặc máy tính Windows của bạn. Biểu tượng Windows WiFi hiển thị cường độ WiFi thấp là do vị trí bạn xa, hoặc bị nhiều vật cản với điểm truy cập Access Point. Bên cạnh di chuyển thiết bị gần điểm truy cập, thì nâng cấp thiết bị router cung cấp phạm vi rộng hơn cũng là giải pháp.

7. WiFi liên tục mất kết nối

Tương tự lý do ở trên, WiFi mất kết nối có thể do tín hiệu mạng kém. Nếu không phải, bạn có thể sử dụng Troubletshooter ở bước 4 để khắc phục.

8. Không thể tìm thấy các mạng WiFi

Có hai khả năng xảy ra. Đầu tiên là nơi bạn không thể tìm thấy một mạng WiFi cụ thể. Thứ hai, bạn không thấy hầu hết mạng WiFi và đôi khi, quá trình quét không trả kết quả.

Trường hợp đầu tiên có thể bạn không ở gần phạm vi hoặc WiFi SSID bị ẩn. Nhiều người tạo ra một mạng và giữ cho nó được bảo vệ để bảo mật. Trong trường hợp đó, bạn cần lấy thông tin về SSID chính xác và sau đó kết nối thủ công với nó.

Nếu bạn rơi vào loại thứ hai, thì bạn có thể cần cập nhật trình điều khiển Driver cho WiFi nếu sự cố bắt đầu xảy ra sau khi cập nhật gần đây hoặc khôi phục lại bản cập nhật.

9. Cập nhật Driver cho WiFi

Cập nhật Driver cũng là một cách tốt để khắc phục lỗi WiFi xảy ra.

Cập nhật Driver từ Hãng sản xuất máy tính: Nếu bạn đã mua một máy tính xách tay có thương hiệu, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm xem họ có tung ra bản cập nhật không.

Cập nhật Driver WiFi Adapter OEM: Tìm hiểu nhà sản xuất thực tế của bộ điều hợp WiFi và kiểm tra xem họ đã cập nhật để tương thích với bản cập nhật mới Windows chưa.


Nguồn: hotromicrosoft

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận