5 điểm khác nhau giữa MacBook và laptop Windows khiến fan bất phân thắng bại

5 điểm khác nhau giữa MacBook và laptop Windows khiến fan bất phân thắng bại

Nếu có ý định mua một chiếc laptop mới mà phân vân giữa MacBook và laptop Windows thì đừng quên 5 điều sau đây nhé.

Nếu cộng đồng smartphone có cuộc đua gắt gao giữa iPhone và Samsung, thì với máy tính nói chung cũng diễn ra một chuỗi khẩu chiến chưa bao giờ dừng lại giữa 2 bên MacBookvà laptop Windows. Có vẻ như Apple đang trở thành tâm điểm quá nóng trên thế giới công nghệ rồi nhỉ.

Tựu chung lại thì nguyên nhân mà các fan hâm mộ 2 bên cứ "nghiến răng ken két" cho rằng những gì có trên sản phẩm mà mình đang dùng là nhất thì đều được gói gọn trong 5 điểm khác biệt này mà thôi. Cùng đi tìm hiểu xem đó là những góc cạnh nào nhé:

1. Thiết kế

5 điểm khác nhau giữa MacBook và laptop Windows khiến fan bất phân thắng bại - Ảnh 1.

Ngày trước, người ta thường nghĩ rằng ngoại hình máy tính không quan trọng, chỉ là cái mác bên ngoài thôi, còn lại chủ yếu là những gì nó làm được mới có giá trị. Thế nhưng, Apple đã thay đổi cách nghĩ đó khi tấn công thị trường với loạt sản phẩm laptop mỏng nhẹ của mình bao gồm các dòng MacBook đình đám.

Các máy tính chạy Windows thì khác, họ có nhiều thể loại, thậm chí cả những mẫu nặng cồng kềnh chuyên về công việc làm đồ họa nặng hoặc chơi game, nặng từ 5kg cho tới cả chục kg cũng có nữa. Dù sao thì hầu hết các đối thủ cũng đang học theo trào lưu của Apple rồi.

2. Cấu hình, sức mạnh

Cấu hình của dòng máy đến từ Apple luôn ở mức khá trở lên, nghĩa là không có chỗ cho những sản phẩm trung bình, giá rẻ, cấu hình thấp hay cơ bản. Tất nhiên là họ cũng chăm chút phần nhiều cho khía cạnh này, khi hầu hết đều đã tích hợp sẵn RAM 8GB và ổ đĩa cứng thể rắn nguyên khối để tăng tốc nhanh tối ưu cho máy.

Trong khi đó, các laptop chạy Windows lại có nhiều phân tầng hơn tùy vào túi tiền của người dùng, dù cho bạn có ít hay nhiều đi nữa.

3. Sự đa dạng

5 điểm khác nhau giữa MacBook và laptop Windows khiến fan bất phân thắng bại - Ảnh 2.

Xét cho cùng, dòng laptop của Apple cũng chỉ xoay quanh các cái tên về MacBook và hình thức đóng mở gập lại như quyển sổ đã tồn tại hàng chục năm từ những thời kỳ đầu tiên. Nhưng sản phẩm chạy Windows thì khác, đẩy đủ các thể loại như màn hình xoay 360 độ, laptop lai máy tính bảng...

4. Hệ điều hành

Nói về yếu tố này thì chúng thật sự khác nhau hoàn toàn, không hề có điểm chung nào cả ngay từ cái nhìn đầu tiên.

5 điểm khác nhau giữa MacBook và laptop Windows khiến fan bất phân thắng bại - Ảnh 3.

Windows 10 của Microsoft thì vẫn cải tiến từng ngày, với rất nhiều chức năng đa dạng, kết hợp đầy đủ những gì được chọn lọc từ trước tới nay. Và nó còn hỗ trợ tốt cho cả thao tác trên máy tính bảng có cảm ứng nữa chứ không riêng hình thức truyền thống.


Hệ điều hành macOS cho các dòng máy của Apple thì có một vẻ "sạch sẽ" và gọn ghẽ hơn, tập trung vào việc giúp cho người dùng cảm thấy rằng chỉ cần động tay đôi chút thôi là có thể tìm thấy thứ cần thiết. Đó cũng là nhờ phần nhiều đến từ cách Apple sắp xếp các ứng dụng xuống thanh ngang phía dưới khá nịnh mắt và gọn gàng.

5. Giá tiền

5 điểm khác nhau giữa MacBook và laptop Windows khiến fan bất phân thắng bại - Ảnh 4.

Nhìn qua thôi thì ai cũng có thể thấy những đứa "con cưng" của Apple luôn có giá cao hơn đáng kể những đối thủ chạy Windows kể cả khi có cùng sức mạnh. Nhiều fan hâm mộ gọi vui rằng đây là... "thuế thương hiệu" của Apple - đã dám dùng đồ Apple thì phải chấp nhận chịu chơi.

Một chiếc laptop chạy Windows cơ bản cũng chỉ xoay quanh 500-600 USD là đủ cho tác vụ hằng ngày, trong khi với Apple, chiếc MacBook Air là mẫu rẻ nhất và "yếu" nhất cũng có giá khởi đầu từ 999 USD rồi.

← Bài trước Bài sau →